Skip to main content

Featured Post

Yield Farming ทำงานยังไง มีแหล่งทำฟาร์มที่ไหนบ้าง? by น้อง Turtle

Yield Farming ทำงานยังไง มีแหล่งทำฟาร์มที่ไหนบ้าง? by น้อง Turtle

คอร์สสอนรวยหุ้นแบบมีเวลาด้วย หลักสูตร Jitta 101 ลงทุนสไตล์ VI (หลักสูตรฟรี)

เมื่อพูดถึงการลงทุน ภาพที่ขึ้นมาในหัวของเราก็น่าจะมีเรื่อง หุ้น อสังหาริมทรัพย์ ทอง น้ำมัน เป็นต้น และส่วนใหญ่ที่เราจะเข้าถึงง่ายและเป็นที่นิยมกันก็จะเป็นเรื่อง "หุ้น"
ข้อดีจองการลงทุนในหุ้นคือ เราไม่ต้องลงมือทำธุรกิจเอง มีมืออาชีพดูแลให้ ส่วนเราก็ยังสามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้ ใครที่ทำงานประจำก็ทำกันไป ใครทำธุรกิจอะไรก็ทำกันไป ให้เงินมันทำหน้าที่ของมันแทนเรา หรือที่ โรเบิร์ต คิโยซากิ พูดว่า "ใช้เงินทำงาน" นั่นเอง

เมื่อพูดถึงหุ้น แน่นอนว่าบุคคลระดับตำนาน(ที่ยังมีชีวิต)ก็คือ "วอร์เรน บัฟเฟตต์" คนที่รวยอันดับ Top 3 ของโลก ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าตัววอร์เรน บัฟเฟตต์นั้นมีสไตล์การลงทุนที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อนเลย โดยหลักๆเขาจะลงทุนในบริษัทที่มีพื้นฐานที่ดี ในราคาที่เหมาะ หรือที่เรียกว่า "การลงทุนแบบ Value Investment" หรือย่อๆว่า "VI"

Value Investment หรือการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เป็นแนวทางการลงทุนที่เน้นลงทุนในกิจการที่ผู้ลงทุนเชื่อว่ามีราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐานโดยการวิเคราะห์มูลค่าทางบัญชีหรือสัดส่วนทางการเงินแบบต่างๆ เช่นมูลค่าหุ้นตามบัญชี (book value) สัดส่วนราคาหุ้นต่อกำไร (price-to-earning ratios) สัดส่วนราคาหุ้นต่อมูลค่าตามบัญชี (price-to-book ratios) หรือสัดส่วนเงินปันผล (dividend yields) -- ขอบคุณข้อมูลจาก wikipediaและผู้จะมาถ่ายทอดความรู้ในครั้งนี้ก็คือ คนหนุ่มที่เรียกได้ว่าเป็นอายุน้อยร้อยล้านก็ว่าได้ เขาชื่อนาย ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ หรือชื่อเล่นว่า เผ่า 

คุณเผ่าได้หยิบแนวคิดนี้มาต่อยอดจนคลอดออกมาเป็น "Jitta.com" ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราสามารถดูว่าเราจะเข้าซื้อหุ้นตัวไหนดี และขายตัวไหนดี โดยแนวคิดหลักจะเป็นการซื้อแบบระยะยาว ไม่ใช่การซื้อแล้วขายทำกำไรระยะสั้น


หลักสูตร Jitta 101 นั้นจะสอนให้เรารู้จักกับการลงทุนในหุ้น สอนให้รู้ว่าการลงทุนแบบเน้นคุณค่านั้นเขาดูกันอย่างไร มีปัจจัยไหนบ้างที่ต้องนำมาคิดวิเคราะห์ และได้มีการแนะนำเครื่องมือในการดูหุ้นสำหรับคนที่มีปัญหาอ่านงบการเงินไม่เป็น ทำให้ไม่รู้ว่าธุรกิจไหนเป็นธุรกิจที่ดี ไม่รู้วิธีคำนวณมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท ทำให้ไม่รู้ว่าควรจะซื้อหุ้นที่ราคาไหน และปัญหาสุดท้าย ไม่มีเวลาติดตามหุ้นที่ตัวเองถืออยู่ ทำให้ไม่รู้การเปลี่ยนแปลงในมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท เครื่องมือของ Jitta จะมาช่วยตอบโจทย์เหล่านี้ ส่วนตัวผมมองว่าเป็นหลักสูตรที่ฟังแล้วได้ความรู้สามารถนำไปต่อยอดได้จริง เพราะหากเราสามารถดูงบการเงินเป็น คำนวณมูลค่าที่แท้จริงของบริษัทเป็น และมีเวลาติดตาม ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้เครื่องมืออะไรก็ได้ แต่เชื่อเหอะว่าบางครั้งการใช้เครื่องมือที่ดีก็สามารถทำให้เราประหยัดเวลาและสมองไปได้เยอะเลยครับ

เสียงจากผู้ฟัง:หลักสูตรนี้จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 หัวข้อใหญ่ๆดังนี้

1) Jitta101 | Principle of VI: Part1 : Stock Market พื้นฐานการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

มาทำความเข้าใจพื้นฐานของหุ้น แนวคิดที่ถูกต้องของตลาดหุ้น และข้อผิดพลาดของนักลงุทนส่วนใหญ่

- ตลาดหุ้นคืออะไร
- ราคาหุ้นกับผลประกอบการ
- การลงทุนที่ถูกต้อง

2) Jitta101 | Principle of VI: Part 2 : The right investment principle: พื้นฐานการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

แนะนำหลักการลงทุนที่ถูกต้อง "ลงทุนในบริษัทที่ดี และราคาที่เหมาะสม"

3) Jitta101 | Principle of VI: Part3 : Introduce Jitta: พื้นฐานการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

4) Jitta101 | Principle of VI: Part4 : Advanced Jitta: พื้นฐานการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

5) Jitta101 | Principle of VI: Part 5 Buying and Selling Stocks: พื้นฐานการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

เข้าชมหลักสูตร Jitta101 ได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ

Comments